Dự thảo Luật giao thông đường bộ năm 2020 thay thế cho luật GTĐB 2008 sửa đổi bổ sung  10 điểm đáng chú ý Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết những thay đổi gì để tránh gặp phải khi tham gia giao thông ? Nhưng cũng đưa ra nhiều ý kiến gây tranh cãi..

1- Thắt dây an toàn ở mọi hàng ghế ngồi trên ô tô có trang bị

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 5
Thắt dây an toàn trên tất cả ghế trên xe có trang bị dây an toàn theo nhà sản xuất

Luât giao thông đường bộ 2020 quy định Thắt dây an toàn ở mọi ghế ngồi trước và sau xe có trang bị dây an toàn thay vì luật GTĐB năm 2008 chỉ bắt buộc thắt dây an toàn ở hàng ghế trước (Tài xế xe và người ngồi ghế phụ đầu xe) điều này nhằm xóa bỏ bất đồng giữa Nghị định luật 100 và luật GTĐB 2008.

2- Dừng đèn xanh nếu đường tắc:

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 6
Quy đinh mới Dừng đèn xanh báo hiệu nếu đường tắc

Không được vượt qua đèn xanh tại nút giao nếu phía trước đường tắc bạn có đi vào nhưng không thể thoát trước khi phương tiện từ hương khác được đi  quy định này giúp tránh tắc đường cục bộ tại những nút giao giờ tan tầm như hiện nay.

3-Không được chuyển làn đường cao tốc tại cùng một thời điểm.

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 7
Quy điịnh mới khi chuyển làn xe trên cao tốc

Mỗi lần tài xế chỉ được chuyển 1 lần trên đường cao tốc và không được chuyển cùng lúc 2 làn trên cao tốc. VD: Tài xế muốn chuyển từ làn ngoài cùng vào làn trong cùng thì phải chuyển vào làn giữa trước ổn định rồi mới được chuyển làn tiếp theo.

 4- Nhả khói bụi, tiếng ồn.

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 8
Cấm hạn chế nhả khói bụi, tiếng ồn lớn

Người lái xe không để xe nhả khói, bụi, tiếng ồn mà thực tế có thể tránh được. Quy định này giúp có thể quản lý chặt chẽ hơn về xe hay xả khói như xe buýt và xe độ ống xả tạo tiếng ồn to hơn.

5-Dừng xe đột ngột:

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 9
Cấm dừng xe đột ngột trừ khi bắt buộc

Tài xế không được dừng xe hay giảm tốc độ đột ngột trừ trường hợp buộc phải làm như vậy để tránh nguy hiểm. Với quy định này những xe dừng đột ngột vì đi quá điểm đến, quá lối rẽ sẽ có chế tài để xử phạt.

6-Không đi song song gây cản trở đường bộ:

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 10
Không được dàn hàng ngang đi song song đường cao tốc..

Dự thảo cấm các xe cơ giới đi song song gây cản trở đường bộ đây là tình trạng hay gặp trên cao tốc khi các phương tiện như xe tải, xe khách, xe container thường xuyên dàn hàng ngang đi gây khó khăn cho các phương tiện khác.

7- Nhường đường cho xe chở học sinh, xe bus:

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 11
Ưu tiên bổ sung nhường đường cho xe bus, xe đưa đón học sinh

Tài xế phải giảm tốc độ hoặc cần thiết phải dừng lại để nhường đường cho xe buýt hoặc xe chở đón học sinh ở điểm ra vào đón trả khách.

8- Bổ sung bằng lái  xe đối với xe điện, xe máy có dung tích dưới 50cc:

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 12
Xe máy điện, xe gắn máy dưới 50cc phải có bằng lái xe

Dự thảo có thêm bằng lái hạng A0 cấp cho người có xe máy điện hoặc xe gắn máy có dung tích xilanh dưới 50 phân khối hoặc công suất động cơ điện không quá 4kw . Quy định này giúp quản lý những người sử dụng xe nhỏ xe điện đối tượng đặc biệt là học sinh.

9- Xe máy phải bật sáng đèn nhận diện khi di chuyển:

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 13
xe máy bật đèn nhận diên khi di chuyển

Xe moto , xe gắn máy, xe đạp điện ,xe máy điện ..phải bât sáng đèn nhận diện theo trang bị thiết kế của nhà sản xuất hoặc bật ít nhất một đền chiếu sáng  gần phía trước hoặc đèn đỏ phía sau nhưng quy định này đang gây tranh cãi về tính hiệu quả như hiện nay.

10 – Dừng xe ô tô không quá 5 phút:

Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 14
Dừng xe không được quá 5 phút

Thay vì cố định thời gian, dừng xe là trạng thái đứng yên không quá 5 phút tài xế không rời khỏi vị trí trừ trường hợp xuống đống mở cửa xe bốc dỡ hàng hóa hay kiểm tra xe . Trong khi đó đỗ xe là trạng thái đứng yên mà không phải là dừng xe, như vậy có thể hiểu nếu dừng xe quá 5 phút thì sẽ chở thành trạng thái đỗ xe.

Nhiều ý kiến gây tranh cãi ở một vài điều luật dự thảo quy định như:
Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 15Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 16
Theo:  vnexpress.net ngày 1/6/2020.
Trẻ em phải ngồi ghế chuyên dụng trên ôtô, xe ưu tiên cấm đi ngược chiều trên cao tốc… là các đề xuất được nêu trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).
Bổ sung 10 thay đổi trong luật giao thông đường bộ năm 2020 17

Đánh giá bài viết